Ý nghĩa hoa sen ( Phần V VI VII )

By Thu Thuy

 

 

 

More...

Ý nghĩa hoa sen ( Phần III và IV )

By Thu Thuy

Sau đây là phần tiếp theo của video : Ý nghĩa hoa sen .

** Phần III :

** Phần IV :

More...

Ý nghĩa hoa sen ( Phần I và II )

By Thu Thuy

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

(Ca dao Việt Nam)

Sau đây là Video clip dp thầy Thích Chân Quang giảng dạy tại chùa Phật Quang .

** Phần I :

 

 ** Phần II :

More...

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ Nữ 8-3

By Thu Thuy

 

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

Cuối thế kỷ 19 chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ trẻ em trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó ngày 8/3/1899 tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may đòi tăng lương giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp bắt bớ đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết bền bỉ đấu tranh buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " mít tinh Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.  

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào. 

 

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910 đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ (thủ đô Ðan Mạch) về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. 

 Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó đến nay ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.  

 Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển" "Giới". Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một các đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ:

Hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Mêhicô năm 1975 mở đầu thập kỷ phụ nữ.Hội nghị lần thứ hai tổ chức tại Côpenhagơ (Ðan Mạch) năm 1980.Hội nghị lần thứ ba tổ chức tại Nairôbi (Kenya) năm 1985. Tại hội nghị này "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được thông qua.Hội nghị lần thứ tư tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1995.  

 Các hội nghị thế giới về phụ nữ do Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức là những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt đối với phụ nữ. Vì lẽ đó vấn đề giải phóng phụ nữ vì sự tiến bộ của phụ nữ là một vấn đề toàn cầu.

Mục đích của Hội nghị Bắc Kinh là nhằm kiểm lại việc thực hiện "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được đề ra tại hội nghị Narôbi và công ước liên hiệp quốc "Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ" (Công ước CEDAW) đồng thời thông qua "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000". 

"Tuyên bố Bắc Kinh" và "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000" là hai văn kiện quan trọng nhất của hội nghị Bắc Kinh. Hai văn kiện này một mặt phác họa những trở ngại trên con đường phấn đấu cho sự bình đẳng của nữ giới bên cạnh nam giới; Mặt khác khẳng định những cam kết và sự quyết tâm của các chính phủ các tổ chức quốc tế bằng mọi biện pháp nhằm tới mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.  

Thực hiện cam kết đó ngày 4 tháng 10 năm 1997 chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu "Hành động vì bình đẳng phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh. 

Ở nước ta ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành lại chủ quyền dân tộc.

Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó. 

( Sưu Tầm ) 

More...

Chúc Mừng Năm Mới

By Thu Thuy

 Chúc anh chị em vui vẻ an khang thịnh vượng và vạn sự như ý .

Lì xì cho tất cả anh chị em nè . 

 

More...

Lịch sử ngày Valentine 14/2

By Thu Thuy

 

Ngày Valentine (Valentine s Day Saint Valentine s Day còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân) là ngày được đặt tên theo thánh Valentine là ngày thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine hoa hồng sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác có nhiều ý nghĩa .Trước đây ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

 

 Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của ngày lễ này giả thuyết mà nhiều người chấp nhận nhất là:Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3 La Mã tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.Linh mục Valentine ở thành La Mã cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine("Đến từ Valentine của cô". Cho đến nay các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.

Tại Việt Nam lễ tình nhân mới du nhập vào thời gian gần đây và các đôi yêu nhau chủ yếu là giới trẻ họ tặng hoa sô-cô-la gửi thiếp mời nhau đi ăn hẹn hò xem phim và nhiều hoạt động khác trong ngày Valentine. Ngày 14 tháng 2 của năm 2008 nhiều cặp tình nhân đã tổ chức cưới tập thể dưới nước tại Hòn Mun Nha Trang[2]. Một hội thi hôn tập thể tại Đà Lạt cũng được tổ chức vào ngày này

 

 

 ( Suu Tam ) 

More...

Thơ về Tết

By Thu Thuy

Thầm mong Tết đến rạng vinh hoa

Ngắm nụ mai xinh cạnh ngõ nhà

Nắng dỗ chim chuyền vờn sóng nhạc

Gió diù én lượn quyện tình ca

Tựa lầu hào hứng tìm hương pháo

Đối cảnh an vui nhắm vị trà

Nhộn nhịp mừng Xuân lòng mở hội

Trẻ già tấp nập đợi ngày qua

Hãy cùng nâng chén bạn bè ơi

Và lắng tai nghe tiếng pháo mời

Hương Tết đoái hoài khay mứt đã

Sắc Xuân tưởng nhớ nhánh mai rồi

Ông bà ráo riết cầu bên đạo

Con cháu hân hoan chúc với đời

Năm mới nhộn nhàng lân nhảy múa

Bao người tấp nập nhớ sao vơi 

 

( Sư tầm thơ Mỹ Linh ) 

More...

Hồ Chí Minh - Chân dung một con người

By Thu Thuy

Sau đây là đoạn video về vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta do Phim tài liệu Việt Nam phát hành .

** Phần 1 :

More...

Chúc mừng Giáng Sinh

By Thu Thuy

 

 

 


 

 

Lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh Noel Christmas hay Xmas (từ tiếng Pháp Noël là viết tắt từ gốc Emmanuel nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta") là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6. Một số nước ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12 một số nước lại vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Công giáo Rôma lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là "lễ chính ngày" còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng". Dù vậy lễ đêm 24 tháng 12 thường thu hút tin đồ tham dự nhiều hơn. Những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này cho nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

 Nguyên thủy lễ giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế với ông già No-el cây Giáng sinh hay cây thông no-el.

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí - dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím - màu của Mùa Vọng cây thứ 4 là màu hồng là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday). 

 Thiệp Giáng sinh

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole một thương gia giàu có nước Anh đã nhờ Horsley một họa sỹ ở London thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kì người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su món quà mà Thiên chúa đã ban tặng cho con người. Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá đó là vàng trầm hương và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của Giê-su trầm hương tượng trưng cho linh hồn của Giê-su và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây thánh giá. Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra. 

Ở Việt Nam : Ngày nay ở Việt Nam dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12; đêm 24 được coi là đêm Giáng sinh. Trong những ngày này cây thông Nô-en được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là thông ba lá hoặc thông mã vĩ) hay thông nhân tạo làm bằng nhựa không phải cây thông như ở các nước phương tây thường là họ Bách tán. Trên cây người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông dây giả tuyết những chiếc ủng các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây...

Nguồn : wikipedia

More...